นกกวัก

นกกวัก  เป็นนกที่มีลักษณะเด่นเฉพาะ เมื่อได้พบเพียงครั้งเดียวก็จำได้ และไม่มีทางสับสนกับนกชนิดอื่น นกชนิดนี้มีบริเวณตั้งแต่หลังหน้าผาก ไล่ไปจนถึงหลัง ปีก และหางเป็นสีดำออกเทา อมแดงนิดๆ หน้าผาก หน้า คอ อก ท้อง เป็นสีขาวสะอาด ขนคลุมโคนหางเป็นสีน้ำตาลแกมแดง ตาสีแดง โคนปากมีสีแดงสด ปากตรงสีเหลืองอมเขียว ขาและเท้าสีเหลืองอมเขียว นิ้วยาวมาก มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 28.5-36 เซนติเมตร ทั้ง 2 เพศคล้ายคลึงกัน

พื้นที่ที่สามารถพบนกกวักได้คือตามบริเวณท้องนา หนองบึง ทุ่งหญ้า กกธูปฤษีข้างทางที่มีน้ำขัง แม่น้ำลำคลองที่มีกอหญ้า หรือที่ให้หลบซ่อนตัวได้ คนที่ขับรถไปตามเส้นทางที่มีลักษณะที่ว่าก็สามารถจะพบนกกวักเดินขึ้นมาจากข้างทางเพื่อข้ามถนนบ้าง เดินหากินบ้าง ซึ่งนกก็จะวิ่งหลบไปทันที นกชนิดนี้บินไม่ค่อยเก่ง จึงมักใช้วิธีวิ่งหนีไปซ่อนตัวในดงพืชรกๆ

อาหารของนกชนิดนี้คือลูกกุ้ง ลูกปลา ลูกกบ เขียด หนอน แมลง ตัวอ่อนของแมลง ไส้เดือน และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่อาศัยตามพื้นที่ชื้นแฉะ นกจะเดินหากินไป กระดกหางไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นลักษณะที่เหมือนนกอัญชันอื่นๆที่อยู่ในวงศ์เดียวกัน หากไม่ตื่นกลัว นกจะเดินหากินไปเรื่อยๆ อย่างนกกวักตัวนี้ที่เดินหากินอยู่ในพุทธมณฑล เดินไป เดินมาหากินอย่างไม่หยุดหย่อน จนคนถ่ายภาพที่นั่งแอบถ่ายภาพอยู่บนรถนั่งดูจนเบื่อไปเอง

ช่วงฤดูฝน แหล่งน้ำที่นกอาศัยมีน้ำท่าอาหารอุดมสมบูรณ์ นกก็จะจับคู่เพื่อทำรังวางไข่ ซึ่งนกชนิดนี้สามารถทำรังวางไข่ได้มากกว่าปีละ 1 ครั้ง หากว่ามีภาวะที่เหมาะสม นั่นคือแหล่งที่อาศัยมีความอุดมสมบูรณ์สูงนั่นเอง ในการจับคู่ ตัวผู้จะส่งเสียง กวัก กวัก กวัก กวักเรียกตัวเมียเข้ามาหา เมื่อจับคู่ผสมพันธุ์แล้วนกก็จะทำรังโดยการคาบเอากิ่งไม้ ใบพืช ใบหญ้ามาขัดสานลวกๆตามกอพืช กอผักตบชวา บนแหล่งน้ำ หรือทำรังบนพุ่มไม้ริมฝั่งน้ำ เช่นรังนกกวักรังนี้ที่อยู่บนพุ่มไม้เตี้ยๆราว 1 เมตรเท่านั้น แต่ก็มีการดึงกิ่งไม้มาปกปิดรังเอาไว้อย่างมิดชิด นกจะวางไข่ราวรังละ 3-5 ฟอง

นกกวักเมื่อออกจากรังจะมีขนอุยสีดำสนิท ขายาวและแข็งแรงมากเมื่อเทียบกับตัว เมื่อขนแห้งดีแล้วก็ออกเดินได้เลย แม่นกก็จะพาลูกนกออกเดินหาอาหาร ท่าทางที่ลูกเดินตามแม่บ้าง เคียงแม่บ้าง ก้มลงจิกกินอาหารข้างๆแม่บ้าง เป็นภาพที่น่ารักมากจนถึงขนาดนั่งดูเพลินทีเดียว

นกชนิดนี้เป็นนกประจำถิ่นของประเทศไทยซึ่งหาพบได้มาก และมีกระจายอยู่ทุกภาคตามแหล่งน้ำดังที่กล่าวไว้ จากที่ราบถึงที่ความสูงระดับ 1500 เมตรจากระดับน้ำทะเล และเป็นนกประจำถิ่นของอนุทวีปอินเดีย นกบางส่วนที่พบตามคาบสมุทรมลายูเป็นนกที่อพยพลงมาจากจีนในช่วงฤดูหนาวนั่นเองคะ